คุณแม่มือใหม่ กับการเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์

by nuch_bu
231 views

การเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่คุณแม่ทุกคนสามารถทำได้เพื่อสุขภาพครรภ์ที่แข็งแรงค่ะ เพราะเมื่อคุณแม่มีสุขภาพที่ดีก็ยิ่งมีความเป็นไปได้ที่ลูกในครรภ์จะสมบูรณ์แข็งแรงและทำให้การตั้งครรภ์เป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น วันนี้ทางเพจจจึงรวบรวมข้อมูลการเตรียมตัวง่ายๆ 7 ข้อ สำหรับคุณแม่ที่กำลังวางแผนอยากมีน้องมาให้ค่ะ

  1. การตรวจสุขภาพก่อนการตั้งครรภ์ – การตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์เป็นการตรวจหาโรคที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรม เช่น เบาหวาน ธาลัสซีเมีย หากว่าที่คุณแม่หรอคุณพ่อมีโรคเหล่านี้แฝงอยู่ อาจทำให้เกิดอันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อยได้
  2. การเสริมกรดโฟลิก – กรดโฟลิกมีส่วนช่วยในการสร้างตัวอ่อน ช่วยป้องกันและลดความผิดปกติของระบบประสาท ทั้งภาวะไม่มีเนื้อสมอง ภาวะไขสันหลังไม่ปิดจากการขาดโฟลิก นอกจากนี้ยังช่วยซ่อมแซมพันธุกรรม ควบคุมการสร้างกรดอะมิโนที่จำเป็นในการแบ่งเซลล์ ไปจนถึงการสร้างเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวในไขกระดูกของลูกน้อยในครรภ์ได้อีกด้วย
  3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  4. ควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม – การมีน้ำหนักที่มากหรือน้อยเกินไปอาจส่งผลต่อการตั้งครรภ์ได้ จะสังเกตได้ว่าผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวมากจะตั้งท้องได้ยากกว่าผู้หญิงที่น้ำหนักปกติถึง 2 เท่า นั่นก็เพราะไขมันในร่างกายมีผลต่อการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มากเกินไป ทำให้ส่งผลต่อการตกไข่นั่นเอง
  5. กินอาหารให้หลากหลาย – การกินอาหารที่หลากหลายอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ร่างกายอยู่ในสภาพพร้อมเต็มที่สำหรับการตั้งครรภ์ลูกน้อย ควรหลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลมากเกินไป
  6. งดใช้ยาบางประเภท – ยาบางชนิดอาจมีส่วนลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ หากวางแผนที่จะมีลูกก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจเช็คว่าตัวยาชนิดไหนส่งผลกระทบโดยตรงรวมถึงหยุดยาคุมกำเนิดล่วงหน้าก่อนวางแผนการตั้งครรภ์
  7. เลิกพฤติกรรมเสี่ยงทางสุขภาพ – เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดและการสูบบุหรี่

 

อ้างอิงข้อมูล

https://www.paolohospital.com/th-TH/center/Article/Details/สุขภาพผู้หญิง-/-7เคล็ด(ไม่)ลับ-เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์

You may also like